หมวดหมู่สินค้า
คำค้นหายอดนิยม
งานอบรมสัมมนา

รายละเอียดสินค้าโอท็อป
รายละเอียดสินค้า Otop
images forward mail
Bookmark and Share


ผ้าจกทอมือ
 
รหัสผลิตภัณฑ์: 2147483647
รายละเอียด: ผ้าจกของชาวไท-ยวน ที่ใช้อยู่ในปัจจุบันดูแล้วเกิดความประทับใจในความงาม ความปราณีต และลวดลายที่สะดุตา จึงเกิดความคิดที่จะรวมลายทุกลายของผ้าจกไท-ยวน มาจกลงบนผืนผ้าเดียวกันแล้วจึงทำแต่ละลาย เช่น ลายเซีย ลายดอกแก้ว ลายปลา ลายดอกพิกุล ลายนกคู่กินน้ำร่วมเต้า ลายเซียมะละ ลายมุก ลายดอกไม้เครือ ลายเซียโก้งเก้ง เป็นต้น ทำให้ผ้าจกไท-ยวน ผืนนี้มีลวดลายที่สอดคล้องและกลมกลืนโดยการให้สีที่โดดเด่นในผ้าจกผืนนี้ ผ้าจกผืนนี้จึงมีชื่อว่า “ผ้าจกทั้งตัว” จนเป็นที่สนใจของคนทั่วไป โดยเฉพาะได้นำทูลเกล้าถวายสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ จนเป็นที่โปรดเกล้า และได้ทรงรับสั่งอีกจำนวน 5 ผืน และในขณะเดียวกันผ้าจกทั้งตัวนี้ ได้ส่งเข้าประกวดเนื่องในงานวโรกาสที่ทรงเจริญพระชนมพรรษา 72 พรรษา ในวันที่ 31 กรกฎาคม 2546 ได้รับรางวัลรองชนะเลิศ ฉะนั้น ทางศูนย์กลุ่มหัตถกรรมพื้นบ้าน วัดนาหนอง ตำบลดอนแร่ อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี จึงเห็นสมควรนำผ้าผืนนี้ ส่งเข้าคัดสรรสุดยอดหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ไทย ปี 2547

กระบวนการขั้นตอนการผลิต
- การวางแบบลาย
- การหาเส้นด้าย-ไหม ให้สีกลมกลืนกัน
- เริ่มทอผ้าและจกลายแต่ละลายให้สอดคล้องกันจนแล้วเสร็จ
- ตรวจสอบความเรียบร้อย

จุดเด่นของผลิตภัณฑ์
มีลวดลายเป็นเอกลักษณ์ - มีความละเอียดปราณีต - มีสีสันสวยงามและสีไม่ตก - มีสีที่เป็นเอกลักษณ์ คือ สีเขียว สีแดง สีดำ -การดูแลรักษาง่ายใส่สบาย -เป็นการอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรม -ผืนผ้าเป็นฝ้าย จกลายด้วยไหม - มีขนาดความกว้าง 34 นิ้ว ยาว 80 นิ้ว

ปริมาณการผลิต
ใช้เวลาในการผลิต 1 เดือน

สถานที่จำหน่าย
-ศูนย์หัตถกรรมทอผ้าพื้นบ้านวัดนาหนอง ต.ดอนแร่ อ.เมือง จ.ราชบุรี - ร้านเจ้เล้ง ดอนเมือง กรุงเทพฯ -ร้านแพรทอง ต.หน้าเมือง ราชบุรี -ร้านรุ่งฟ้า อ.บ้านโป่ง ราชบุรี -ห้างดิโอสยาม กรุงเทพฯ -ร้านคุณปอไหมไทย กรุงเทพฯ -ร้านทิพย์มณฑา ราชบุรี -ร้านครัวท่าราบราชบุรี

สนใจสั่งซื้อ หรือขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
ศูนย์หัตถกรรมทอผ้าพื้นบ้านวัดนาหนอง ต.ดอนแร่ อ.เมือง จ.ราชบุรี โทร.032-227889,01-8683426 โทรสาร.032-207222 -สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดราชบุรี

ประเภท: ผ้า และเครื่องแต่งกาย
จุดเด่น:
ราคา: ผ้าจกทั้งตัว เป็นเงิน 3,500    บาท
กลุ่มผู้จัดทำ
กลุ่มผู้ผลิต: กลุ่มหัตถกรรมทอผ้าพื้นบ้านวัดนาหนอง
ที่อยู่: 38 หมู่ที่ 2
จังหวัด:ราชบุรี
ตำบล:ดอนแร่
คำค้นหา: ผ้า, ผ้าทอ ,ผ้าไหม ,งานฝีมือ ,งานทอ ,งานหัตถกรรม
เบอร์โทรศัพท์
032-227889
เบอร์ FAX
032-207222
อีเมล

มุมพักผ่อน ดู TV/ฟังวิทยุ
Otop 5 ดาว
บ้านเรือนไทยจำลอง
300-2,000 บาท
กฏหมายการประกอบธุรกิจทั่วไป